Ưu và nhược điểm của nước ép đối với sức khỏe

18/02/2020

Nước ép có tác động tích cực đến việc làm sạch và giải độc cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, không phải nước ép trái cây lúc nào cũng 100% có lợi cho sức khỏe. Hiểu được những ưu nhược điểm của nước trái cây tác động lên cơ thể sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của thứ nước mát lành lại dinh dưỡng này.

Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ, trái cây và rau quả có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim và một số loại ung thư. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta gần như không cung cấp đủ trái cây và rau củ cho tiêu chuẩn một ngày. Thường thì nhiều người sẽ nghĩ đến giải pháp đơn giản và ngon miệng hơn là nước trái cây.

Ưu điểm

Vì đa số chúng ta đều không ăn đủ lượng trái cây yêu cầu trong một ngày, thế nên nước ép trái cây chính là giải pháp tốt nhất. Cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ nước ép hơn so với sinh tố. Nước ép cũng ít gây no hơn nên bạn sẽ có thể chạm mức yêu cầu dinh dưỡng từ trái cây trong một ngày hơn khi uống nước ép.

Nước ép trái cây dễ uống, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Cơ thể bạn sẽ dễ dàng hấp thụ vitamin A và C, kali, folate và magie cần thiết.

 

Ngoài ra, lợi ích của nước ép nằm ở việc tăng cường phytonutrient. Phytonutrient là dưỡng chất thực vật - những hợp chất lành mạnh và bổ dưỡng có thể bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vai trò của dưỡng chất thực vật trong việc duy trì sức khỏe con người và ngăn ngừa bệnh tật như thoái hóa điểm vàng và một số căn bệnh ung thư. Nước trái cây có thể giúp bạn tăng cường dưỡng chất phytonutrient. Một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Nutrients cho thấy, chỉ một nửa ly nước ép nho mỗi ngày là cung cấp đủ polyphenol (một loại chất dưỡng chất thực vật) để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp.

Nhược điểm

Tuy nước ép mang lại rất nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa, sức khỏe, tuy nhiên, không thể nhận định rằng đây là thức nước toàn năng.

Bạn không thể dùng nước ép để thay thế hoàn toàn việc ăn rau củ quả hằng ngày bởi vì như vậy bạn sẽ bị thiếu chất xơ. Chất xơ nguyên vẹn khi bạn ăn rau củ quả làm chậm quá trình tiêu hóa đường tự nhiên. Còn khi bạn uống nước trái cây, bạn hấp thụ đường nhưng lại không có chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa này.

Nước trái cây có lợi cho sức khỏe

Nước ép trái cây là một hình thức giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng. Nước trái cây là cách tuyệt vời để bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng nó không có chất xơ, protein và chất béo cần thiết cho sức khỏe nên tránh việc lạm dụng nước ép thay cho bữa ăn chính.

Nước ép trái cây cũng có calo. Tùy vào lượng nước ép bạn nạp vào cơ thể, tuy nhiên, nếu bạn ép rau chung với trái cây thì lượng calo sẽ thấp hơn so với việc bạn chỉ ép trái cây nguyên chất.

Hướng dẫn quy trình ép

Khi uống nước ép, cơ thể bạn nhận 100% chất dinh dưỡng cũng như các loại đường tự nhiên, nhưng không có chất xơ. Vì lý do này mà lượng đường và calo trong mỗi khẩu phần uống sẽ trở nên cô đặc hơn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ép các loại rau xanh đậm màu như cần tây, dưa chuột,… sau đó mới thêm một lượng nhỏ trái cây, như táo hoặc kiwi, hoặc rau củ (cà rốt hoặc củ cải đường) để có vị ngọt là lộ trình ép mang lại nhiều hiệu quả nhất cho sức khỏe. Bạn cũng có thể ép thêm chanh và gừng để tăng thêm vị ngon cho thức uống.

Quá trình ép sẽ tách nước và bã trái cây ra thành 2 phần riêng biệt. Bạn có thể tận dụng phần bã này để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. Bạn có thể khuấy một ít bã trái cây với nước ép hoặc sử dụng nó trong lúc nấu ăn. Hãy thử thêm bã trái cây vào bột bánh muffin để làm bánh, cho vào nước dùng, nước sốt mì ống hoặc nước thịt hầm.

Mặc dù nước ép trái cây là phần không thể thiếu của lộ trình ăn uống lành mạnh nhưng nước ép thiếu chất xơ và nếu bạn tiêu thụ quá mức, cơ thể bạn sẽ nạp thêm nhiều calo. Do đó, để đạt được hiệu quả cao nhất, hãy dùng nước ép không cho thêm đường.

Đối với nam giới, bạn cần khoảng 2 ly nước ép trái cây, đối với phụ nữ là 1.5 ly mỗi ngày. Riêng với rau củ, nam giới cần bổ sung 3 ly và phụ nữ là 1.5 ly ngày.