TẠI SAO CÁC SẢN PHẨM NHẬP KHẨU PHẢI GHI RÕ MADE IN?

04/04/2023

  • 𝑻𝒉𝒖̛́ 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕: 𝑻𝒂̣𝒊 𝒔𝒂𝒐 𝒔𝒂̉𝒏 𝒑𝒉𝒂̂̉𝒎 𝒄𝒖̉𝒂 𝒄𝒂́𝒄 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒏𝒐̂̉𝒊 𝒕𝒊𝒆̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛: 𝑷𝒉𝒊𝒍𝒊𝒑𝒔, 𝑩𝒐𝒔𝒄𝒉, 𝑾𝑴𝑭...phải 𝒈𝒉𝒊 rõ 𝒏𝒉𝒂̃𝒏 " 𝑴𝑨𝑫𝑬 𝑰𝑵 ..."???

Hiện nay, tại thị trường châu Âu có tới hơn một nửa hàng hóa được bày bán và sử dụng là "Made in + Tên nước sản xuất thứ 3". Nguyên nhân là chủ yếu là do chi phí. Thông thường, đối với quốc gia có nguồn nhân công, nguyên vật liệu... rất cao dẫn đến chi phí đầu vào lớn ➡️giá thành sản phẩm cao ➡️sức tiêu thụ sản phẩm thấp ➡️cạnh tranh kém trên thị trường. Chính vì vậy các thương hiệu lớn tại châu Âu đã tìm kiếm và đặt nhà máy sản xuất tại những nước có chi phí nhân công, nguyên liệu rẻ trong đó có nhiều nước thuộc khu vực châu Á, đặt biệt Trung Quốc - Luôn là lựa chọn đầu tiên bởi tiềm năng kinh tế và lịch sử về thương mại từ lâu đời.

IPhone, Samsung, Nike, Adidas...là các thương hiệu đi đầu với không ít Nhà máy được đặt tại Trung Quốc và các thương hiệu gia dụng lớn: Bosch,Philips..cũng không ngoại lệ.

 

  • 𝙏𝙝𝙪̛́ 𝙝𝙖𝙞: 𝙃𝙖̀𝙣𝙜 𝙝𝙤́𝙖 𝙣𝙝𝙖̣̂𝙥 𝙠𝙝𝙖̂̉𝙪 𝙘𝙝𝙖̂𝙪 𝘼̂𝙪 𝙘𝙤́ 𝙜𝙝𝙞 " 𝙈𝘼𝘿𝙀 𝙄𝙉..." từ nước thứ ba 𝙡𝙞𝙚̣̂𝙪 𝙘𝙤́ 𝘾𝙃𝘼̂́𝙏 𝙇𝙐̛𝙊̛̣𝙉𝙂???

Câu trả lời là CÓ và sản phẩm đó không hề THUA KÉM những mặt hàng được chính quốc gia đó sản xuất. Trước khi quyết định việc sản xuất hàng hóa tại một quốc gia khác, các nhãn hàng tên tuổi đã khảo sát và nghiên cứu rất kỹ những điều kiện cần thiết và đưa ra thiết kế,các yêu cầu về vật liệu, quy trình công nghệ, tiêu chuẩn chất lượng thành phẩm. Những sản phẩm chất lượng đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đó mới được nhậu khẩu vào thị trường châu Âu. Các sản phẩm không đạt yêu cầu cho dù có bất kỳ sơ suất nhỏ nào ảnh hưởng đến chất lượng và gây thiệt hại cho người dùng đều sẽ bị loại bỏ.

  • 𝙏𝙝𝙪̛́ 𝙗𝙖: 𝙏𝙖̣𝙞 𝙨𝙖𝙤 𝙥𝙝𝙖̉𝙞 𝙜𝙝𝙞 𝙧𝙤̃ 𝙣𝙤̛𝙞 𝙨𝙖̉𝙣 𝙭𝙪𝙖̂́𝙩 "𝙈𝘼𝘿𝙀 𝙄𝙉 ..." 𝙩𝙧𝙚̂𝙣 𝙨𝙖̉𝙣 𝙥𝙝𝙖̂̉𝙢.

Xuất phát từ quan điểm " Tôn trọng và bảo vệ người tiêu dùng" Các doanh nghiệp đã đưa ra quy định cụ thể về ghi nhãn xuất xứ hàng hóa để chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm đồng thời bảo hộ ngành hàng sản xuất, bảo hộ thương hiệu tại nước đó.Tiêu chí và điều kiện ghi nhãn xuất xứ có thể được quy định chung như “made in…, produced in…” hoặc chi tiết đến từng công đoạn sản xuất, gia công hàng hóa.

  • 👉𝙏𝙝𝙪̛́ 𝙩𝙪̛: 𝘾𝙖́𝙘𝙝 𝙘𝙖́𝙘𝙝 𝙩𝙝𝙪̛́𝙘 𝙩𝙧𝙖 𝙢𝙖̃ 𝙨𝙤̂́ 𝙨𝙖̉𝙣 𝙥𝙝𝙖̂̉𝙢, 𝙦𝙪𝙚́𝙩 𝙢𝙖̃ 𝙌𝙍...𝙡𝙞𝙚̣̂𝙪 𝙘𝙤́ 𝙝𝙞𝙚̣̂𝙪 𝙦𝙪𝙖̉ đ𝙚̂́𝙣 𝙘𝙝𝙪̛́𝙣𝙜 𝙢𝙞𝙣𝙝 𝙣𝙜𝙪𝙤̂̀𝙣 𝙜𝙤̂́𝙘 𝙭𝙪𝙖̂́𝙩 𝙭𝙪̛́ 𝙘𝙪̉𝙖 𝙝𝙖̀𝙣𝙜 𝙝𝙤́𝙖???

Hiện nay, do tình trạng hàng giả, hàng nhái,kém chất lượng... ngày càng nhiều, nên bản thân người tiêu dùng & cả các DN kinh doanh đều quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm.Hình thức tra mã số sp, quét QR thông qua một số phần mềm đang được người dùng lựa chọn để tìm hiểu về sản phẩm. Tuy nhiên người dùng chỉ nên sử dụng như một yếu tố tham khảo thêm chứ không hoàn toàn dựa vào đó để kết luận hàng hóa thật giả. Để phân biệt hàng thật hàng giả phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau của sản phẩm.

Dãy mã vạch được in trên bao bì sản phẩm chỉ có thể giúp người tiêu dùng kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa đó như sản xuất ở nước nào, công ty sản xuất, chứ hoàn toàn không có chức năng để phân biệt hàng thật hàng giả. Mã vạch nhìn qua có vẻ phức tạp và khó để làm giả nhưng thật ra rất đơn giản vì mã vạch cũng giống như sản phẩm khác, hoàn toàn có thể làm giả một cách dễ dàng.

Hơn nữa, khi bạn sử dụng các ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch nếu bạn không thấy bất cứ thông tin của sản phẩm như công ty sản xuất…. thì cũng đừng quá lo lắng vì đối với một số sản phẩm với mẫu mã, bao bì và các lô sản xuất khác nhau thì thường sẽ có một mã vạch khác nhau để thuận tiện cho việc quản lý. Do đó, không chắc rằng các ứng dụng kiểm tra mã vạch trên điện thoại này có thể cập nhật các thông tin từ nhà sản xuất nhanh nhất và kịp thời để hiển thị cho người tiêu dùng.

🎗Bởi vì hàng hóa quá đa dạng, nhiều nguồn cung cấp cũng như ở những mức giá cả khác nhau nên việc mua sắm một sản phẩm đúng nhu cầu, chất lượng tương xứng với giá thành đôi khi lại làm khó người tiêu dùng.

🤔Vì vậy, khi mua sắm bất cứ sản phẩm nào việc tìm hiểu kỹ là điều cần thiết. Bỏ túi một số lưu ý khi mua sắm hàng hóa dưới đây, để có thể lựa chọn được những món đồ ưng ý nhất.