Sự khác biệt giữa máy ép và máy xay sinh tố

10/01/2020

Rất nhiều người hiểu lầm về nước ép và sinh tố thế nên trong quá trình mua sắm đã có những lựa chọn sai lầm so với nhu cầu của mình. Vậy sự khác biệt giữa máy ép và máy xay sinh tố là gì?

 

Ép và xay – Khác biệt ở đâu?

Máy xay sinh tố và máy ép trái cây là hai loại máy rất khác nhau, với hai mục đích sử dụng khác nhau. Tuy cả hai đều có thể được dùng để chế biến trái cây và rau củ thành một thức uống ngon, bổ dưỡng nào đó nhưng quá trình thực hiện và thành quả cuối cùng lại không hề giống nhau.

Một máy ép trái cây sẽ tách chất xơ từ phần thịt của trái cây hoặc rau quả. Điều này có nghĩa là sau khi ép xong, thành phẩm của bạn chỉ có nước trái cây. Bã trái cây còn lại sẽ bị loại bỏ. Điều này có nghĩa là bạn có thể cho nhiều loại trái cây và rau củ vào máy ép và bạn sẽ nhận được tất cả lượng vitamin và chất dinh dưỡng ở dạng dễ tiêu hóa nhất.

Máy xay sinh tố xử lý toàn bộ trái cây hoặc rau quả, bao gồm cả chất xơ. Thế nên khi uống sinh tố, bạn sẽ thấy sinh tố thường đặc hơn và vì thế mà bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Bạn vẫn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng, nhưng chúng sẽ đi vào cơ thể chậm hơn. Một ưu điểm của sinh tố chính là nó giúp bạn thỏa mãn cơn đói và nó lâu hơn.

Ép và xay – Hình thức nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?

Nhiều người đam mê các món xay sẽ nói với bạn rằng uống nước ép là lãng phí, trong khi những người yêu thích nước ép trái cây sẽ cho rằng đó là cách tốt nhất để cơ thể dung nạp được tất cả chất dinh dưỡng có trong hoa quả. Sự thật là không có một quan điểm nào hoàn toàn đúng và mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng, cần có sự kết hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích của máy xay sinh tố

Không có bã

Máy xay sinh tố xử lý mọi thứ bạn bỏ vào đó; không có bột xơ bị ném đi. Nếu bạn lo lắng về “chất thải” khi sử dụng máy ép trái cây thì máy xay có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Giải phóng năng lượng chậm hơn

Chất xơ trong thức uống làm chậm quá trình tiêu hóa để năng lượng được giải phóng chậm và đều. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi uống sinh tố.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ từ trái cây và rau quả hoạt động giống như một cây chổi quét sạch trong hệ tiêu hóa. Uống sinh tố thường xuyên giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Lợi ích của nước ép

Hấp thụ nhanh

Quá trình ép nước ép từ trái cây hay rau củ để lại tất cả các chất xơ khó tiêu hóa ở phần bã bỏ đi. Thành phẩm bạn nhận được là nước trái cây chứa vitamin và khoáng chất mà cơ thể dễ hấp thụ. Vì lý do này mà dinh dưỡng sẽ đi thẳng vào cơ thể của bạn.

“Gói ghém” dưỡng chất hiệu quả

Vì máy ép chậm sẽ loại bỏ rất nhiều chất xơ dư thừa có trong rau củ quả, chỉ để lại vitamin và khoáng chất nên bạn có thể cùng lúc “gói ghém” rất nhiều dưỡng chất trong cùng một ly nước ép.

Dễ tiêu hóa

Vì chất xơ đã bị loại bỏ gần như 100% nên bạn dễ dàng tiêu hóa nước ép. Nếu bạn là người đang gặp vấn đề về tiêu hóa thì nước ép chính là phương pháp tuyệt vời để hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi mà không bỏ lỡ bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào.

Vậy thì nên xay hay ép trái cây?

Cuộc tranh luận nên dùng máy xay sinh tố hay máy ép trái cây vẫn chưa thể ngừng lại. Trong cuộc tranh luận của những người quan tâm đến sức khỏe này, ai cũng có lý lẽ riêng của mình.

Nếu bạn thực sự đang phân vân không biết nên chọn máy xay hay máy ép, vậy bạn hãy dựa trên mối quan tâm cụ thể của bản thân về vấn đề dinh dưỡng, tiêu hóa, ngân sách, sở thích hay đơn giản là nhu cầu cho một loại thức uống bổ sung dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu vẫn luôn khuyên rằng, một căn bếp hoàn hảo nên có cả máy xay sinh tố lẫn máy ép trái cây, để bạn, những người dùng thông thái, được trải nghiệm tiện nghi của cả hai dòng máy này.