Sử dụng và bảo quản ấm đun siêu tốc đúng cách

25/11/2018

Ấm đun siêu tốc gần như trở thành một món đồ gia dụng không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào. Nhưng một chiếc âm đun cho dù “hịn” đến đâu, nếu sử dụng không đúng cách cũng không thể tốt và bền mãi được. Hôm nay EU HOUSE xin chia sẻ với mọi người cách để “em” ấm nhà mình luôn tinh tươm sáng bóng như những ngày mới rước em ấy về nhé ! Một chiếc ấm mới mua về việc đầu tiên mình cần làm là rửa sạch. Tiếp theo đun hai lần nước và đổ đi để loại bỏ hết các chất tạp chất và bụi bặm có trong ấm mới, sau đó bạn sử dụng như bình thường.

**Khi rót nước ra, bạn luôn phải chừa lại một ít nước dưới đáy vì khi ấy mâm nhiệt đang còn nóng, nhiệt độ trong đáy ấm vẫn còn cao, nếu ấm cạn nước sẽ dễ bị cháy, làm cho đáy ấm chuyển màu.

Với những chiếc ấm sử dụng lâu ngày sẽ có một lớp cặn sạn như cát, rất khó làm sạch. Lớp cặn này là do Calcium bicarbonate hoặc Magnesium bicarbonate tan trong nước, nhờ nhiệt độ sinh ra Calcium carbonate hoặc Magnesium hydroxide lắng xuống đáy cùng một số tạp chất. Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ dưới đây, việc vệ sinh ấm đun siêu tốc trở nên vô cùng dễ dàng.

1. Giấm hoặc chanh

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Mọi người đều biết thành phần chủ yếu của cặn nước là Calcium carbonate, sẽ phản ứng với Axetic acid trong giấm, tạo thành các chất khoáng tan được trong nước và khí CO2. Đổ giấm vào trong ấm đun, sau đó thêm nước, đun sôi để nguội 1 tiếng, tiếp đó dùng rửa lại là được.

2. Baking Soda Chúng ta có thể bỏ một thìa nhỏ baking soda vào, đun sôi lên vài phút là cặn có thể được loại bỏ. Hoặc cũng có thể đổ baking soda có độ đặc 1%, thêm 500ml nước, lau nhẹ đáy ấm là sạch.

3. Vỏ trứng Vỏ trứng cũng có tác dụng lấy đi lớp cặn bám dính trên ấm đun nước một cách dễ dàng. Hãy đập vụn vỏ trứng và đặt vào trong ấm đun nước. Sau đó, bạn đổ khoảng nửa ấm nước, dùng đũa quấy đều rồi luộc chín khoảng nửa tiếng. Đổ vỏ trứng ra, lau sạch 2 lần là các cặn bẩn bị bong ra và ấm lại sạch bóng. 4.Xơ mướp

Chỉ cần đặt xơ mướp vào trong ấm, tuyệt đối sẽ không còn cặn nước. Tuy nhiên, cần thay xơ mướp định kì và giữ xơ mướp sạch sẽ trước khi cho vào ấm.

 

5.Muối Na-tri

Cách này vô cùng hiệu quả vừa dễ dàng tẩy cặn bẩn bám ở ấm đun nước, vừa thực hiện lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho một chút muối ăn vào nước rồi đun sôi lên, một lúc sau cặn nước sẽ tự bong ra. 6. Vỏ khoai tây Cho vỏ khoai tây vào trong ấm siêu tốc, đổ nước vừa phải. Đun sôi trong 10 phút, các vết cặn sẽ biến mất.

7. Khoai sọ

Ấm siêu tốc vừa mua về, đổ vỏ khoai sọ cho đến khi đầy nửa ấm, thêm đầy nước, luộc chín, sau này đun nước sẽ không bị cặn nữa. Nhưng chú ý sau khi luộc khoai sọ, lớp bên trong ấm không nên chà xát, nếu không sẽ mất đi tác dụng loại bỏ cặn. Còn ấm siêu tốc cũ đã tích cặn thì có thể luộc vỏ khoai sọ, cách này sẽ trả lại cho bạn một chiếc ấm như mới.

 

8.Dùng phương pháp nóng lạnh

Chúng ta đều biết mọi vật đều có tính chất nóng nở ra, lạnh co lại. Bạn có thể áp dụng sự nở ra và co lại không đồng đều của thành ấm và lớp cặn. Đặt ấm nước không lên bếp đun nóng, đến khi nghe thấy tiếng nổ lách tách thì nhanh tay nhấc ấm ra và cho ngay xuống chậu nước lạnh (chú ý không để nước trào vào trong bình). Khi đó, đang nóng gặp lạnh đột ngột, đáy cặn bám sẽ tự bong hết ra. Làm một lần chưa bong hết, bạn có thể làm lại nhiều lần.