SỬ DỤNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA BẠN HAY KHÔNG?

22/05/2024

Thay thế chảo chiên ngập dầu bằng nồi chiên không dầu là một ý tưởng thông minh vì chiên ngập dầu sẽ gây ra một số rủi ro về sức khỏe. Ví dụ: một phân tích tổng hợp vào tháng 1 năm 2021 trong ‌BMJ Heart‌ cho thấy rằng ăn đồ chiên rán thường xuyên có liên quan đến bệnh tim và tử vong sớm. Và việc ăn đồ chiên rán ít nhất bốn lần một tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn‌.

Nồi chiên không dầu chiên thức ăn như thế nào?

Nồi chiên không dầu không hoạt động giống nồi chiên ngập dầu - nồi chiên không dầu làm chín thức ăn bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh, giúp thức ăn có kết cấu giòn hơn.

Nồi chiên không dầu là loại nồi giúp người dùng thực hiện các món chiên, xào, nướng mà không cần sử dụng hoặc sử dụng rất ít đến dầu ăn, đảm bảo thức ăn được nấu ra luôn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng.

Nồi hoạt động dựa trên nguyên lý chiên bằng chân không nhờ cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso) kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu làm cho nhiệt lượng luân chuyển trên toàn bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài.

Các loại dầu thương mại thường được sử dụng trong các nhà hàng thức ăn nhanh để chiên ngập dầu có xu hướng được hydro hóa một phần, tạo ra chất béo chuyển hóa nhân tạo.

Chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong một số loại thực phẩm, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) coi chất béo chuyển hóa nhân tạo trong thực phẩm chế biến sẵn là không còn an toàn vào năm 2015, vì vậy cơ quan này đã cấm đưa chúng vào thực phẩm kể từ năm 2020.

Xét về rủi ro sức khỏe, sử dụng nồi chiên không dầu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì thực phẩm không được chiên ngập dầu. Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra chất béo chuyển hóa không tốt cho tim mạch vì nó làm tăng cholesterol LDL.

 

 

Lợi ích sức khỏe của việc sử dụng nồi chiên không dầu

Giúp giảm nguy cơ hóa chất trong thực phẩm

Chiên không dầu làm giảm số lượng acrylamide (một chất có thể gây ung thư) hình thành trong thực phẩm trong quá trình chiên truyền thống.

Các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với acrylamide ở liều lượng cao làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhưng không có đủ nghiên cứu lớn trên người với bằng chứng nhất quán về mối liên hệ giữa hai điều này.

Nếu bạn nấu thức ăn đủ lâu để nó bị cháy hoặc cháy thành than, điều đó sẽ làm tăng acrylamide. Lý tưởng nhất là không nấu quá chín thức ăn của bạn trong nồi chiên không dầu để tránh bị cháy.

Tương tự, chiên không dầu có thể giúp giảm số lượng amin dị vòng (HCA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) trong thực phẩm vì nó không làm cháy thức ăn như nướng.

Mặc dù nghiên cứu chưa thể xác định chắc chắn mối liên hệ giữa phơi nhiễm HCA và PAH từ thực phẩm với bệnh ung thư ở người, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều đồ chiên rán có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Một số hóa chất có thể hình thành khi sử dụng nồi chiên không dầu do thời gian nấu kéo dài. Tuy nhiên, điều này cũng không khác mấy so với thực phẩm chiên ngập dầu, vốn cũng cho phép một số hóa chất hình thành do nhiệt độ cao.

Do đó, sẽ có lợi hơn nếu bạn giảm lượng dầu ăn khi sử dụng nồi chiên không dầu.

Hỗ trợ duy trì cân nặng

Nếu bạn là người thích khoai tây chiên, cốm hay cánh gà, thì nồi chiên không dầu là một cách tuyệt vời để cắt giảm lượng chất béo và calo bổ sung.

Có những rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc thưởng thức những thực phẩm này hàng ngày khi nấu theo cách truyền thống (chiên ngập dầu) nhưng sử dụng nồi chiên không dầu có thể giúp duy trì cân nặng tốt hơn nhiều và giúp tiêu thụ nhiều lần trong tuần vì hàm lượng chất béo bị cắt giảm rất nhiều.

Giúp giữ lại các chất dinh dưỡng trong thực phẩm

Tất cả các hình thức nấu ăn có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm ở một mức độ nào đó.

Nhưng vì chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm thay vì để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với nhiệt, nên nó thực sự có thể giúp bảo quản nhiều chất dinh dưỡng hơn các phương pháp nấu ăn khác.

 Ăn đồ chiên rán hằng ngày có hại như thế nào?

Có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng nồi chiên không dầu, nhưng nó có thể trở thành một công cụ không tốt cho sức khỏe nếu bạn không vệ sinh đúng cách sau mỗi lần sử dụng, sử dụng nó để chế biến thực phẩm đóng gói hay làm cháy thức ăn trong đó.

Ví dụ, nồi chiên không dầu có thể gây rủi ro cho sức khỏe đối với các hóa chất liên quan đến ung thư nếu bạn nấu thức ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, điều này có thể làm thức ăn bị cháy.

Nhiều người cũng không vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách và việc tái sử dụng dầu cũ tiềm ẩn một số rủi ro về sức khỏe.

Bữa ăn của bạn bổ dưỡng đến mức nào cũng tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn chọn chế biến trong nồi chiên không dầu, tức là không sử dụng nó để ăn khoai tây chiên hay cốm gà đông lạnh hàng ngày.

Mục đích của việc sử dụng nồi chiên không dầu là giúp cắt giảm lượng chất béo được sử dụng trong quá trình nấu nướng và mang đến giải pháp thay thế tốt hơn so với chiên ngập dầu.

Một câu hỏi đặt ra là việc sử dụng nồi chiên không dầu thay đổi chế độ ăn uống của bạn như thế nào. Ví dụ: nếu chế độ ăn hiện tại của bạn không bao gồm bất kỳ loại rau nào và việc sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn thêm chúng vào bữa ăn của mình, thì đây sẽ là một cách tuyệt vời để ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng hơn.

Lợi ích hoặc rủi ro của việc sử dụng nồi chiên không dầu nhiều lần trong ngày tùy thuộc vào những gì chúng ta đang so sánh nó với. Nếu chế độ ăn uống hiện tại của bạn có nhiều thực phẩm chiên ngập dầu, thì chuyển sang nồi chiên không dầu sẽ là một lựa chọn tốt để giảm mức tiêu thụ chất béo. Mặt khác, nếu chế độ ăn uống hiện tại của bạn không bao gồm nhiều thực phẩm chiên rán, thì bạn không nên sử dụng nồi chiên không dầu nhiều lần trong ngày.