Những lỗi thường gặp phải khi sử dụng nồi chiên không dầu

22/05/2020

Nồi chiên không dầu thay đổi thói quen nấu nướng, đồng thời cũng mang lại sự tiện lợi gần như tuyệt đối cho các gia đình hiện đại. Nồi chiên không dầu hoạt động nhờ luồng khí đối lưu trong môi trường khép kín giúp rút ngăn thời gian nấu nướng, giảm bớt lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể. Trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu, có một số lỗi nhỏ mà chúng ta không để ý khiến cho trải nghiệm nấu nướng không được như ý. Tham khảo những cách khắc phục dưới đây để trải nghiệm của bạn hoàn hảo hơn.

Không làm nóng nồi trước

Vì nhiệt độ nồi chiên tăng lên rất nhanh nên khi sử dụng, nhiều người sẽ không nghĩ đến giai đoạn làm nóng nồi trước. Các nhà sản xuất nồi chiên không dầu cũng không chia sẻ hay khuyên chúng ta nên làm nóng nồi chiên trước khi cho thực phẩm vào trong.

 
Tuy nhiên, từ những trải nghiệm nấu nướng của mình, các bà nội trợ đã đúc kết một số kinh nghiệm, trong đó có việc làm nóng nồi trước. Không phải tất cả các món ăn đều cần làm nóng nồi trước, tuy nhiên có một số món ăn cần nền nhiệt ổn định thì việc làm nóng nồi chiên trong khoảng 7-10 phút trước đó là thực sự cần thiết. Việc nồi chiên được làm nóng trước giúp món ăn ngon hơn, chuẩn vị chiên hơn chứ không bị mềm như hấp hoặc hầm.

 

Đặt nồi chiên ở nơi không đủ không gian

Đây là vấn đề phát sinh từ những căn bếp có diện tích nhỏ. Bình thường, khi không sử dụng, bạn có thể đặt nồi trong những ngăn tủ, hộc tủ nhỏ. Tuy nhiên, lúc chiên nấu thực phẩm trong nồi, bạn không được đặt nồi trong một không gian nhỏ như vậy.

Nồi chiên không dầu hoạt động nhờ luồng khí đối lưu nên cần một không gian thoáng rộng để vận hành trong trạng thái tốt nhất,  cho ra thành phẩm ngon nhất, đẹp mắt nhất.

Chính vì lý do này mà khi nấu nướng, bạn nên đặt nồi chiên ở nơi thông thoáng, khoảng cách giữa các mặt của nồi đến vật cản gần nhất cách khoảng 13-15cm. Trong khi sử dụng, mặt phẳng đặt nồi chiên cũng không nên quá nóng, giảm những tác động ảnh hưởng xấu đến nồi. Nếu không sử dụng, bạn có thể cất nồi vào trong ngăn tủ nhỏ.

Cho quá nhiều thực phẩm vào lồng nồi

Nhiều người sử dụng cho rằng lồng nồi chiên không dầu khá nhỏ thế nên thường cho khá nhiều thực phẩm vào nồi, vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng. Kết quả là thực phẩm thường phải xếp chồng lên nhau hoặc ép sát nhau trong không gian nồi, khiến món ăn thành phẩm gây thất vọng nghiêm trọng.

Thức ăn xếp chồng lên nhau thường có xu hướng chín không đều, không vàng ở tất cả các mặt, cũng không giòn như mong đợi. Thay vào đó, bạn nên chia làm nhiều mẻ để nấu nướng. Nồi chiên không dầu vốn đã rút ngắn thời gian hơn so với phương pháp chiên truyền thống, nên việc chia làm nhiều mẻ nấu thật sự không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Luồng không khí trong nồi được thông thoáng thì thức ăn mới ngon được.

Trong các phiên bản nồi chiên không dầu Philips, giỏ chiên phía trong lồng nồi luôn có hạn mức thực phẩm tối đa được cho vào nồi chiên. Lúc nấu nướng, bạn không nên cho thực phẩm vượt quá hạn mức này.

Sử dụng quá ít (hoặc quá nhiều) dầu ăn

Nồi chiên không dầu giúp thực phẩm giữ nguyên vị như món chiên mà không cần dùng đến dầu ăn. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể hoàn hảo mà không có dầu ăn.

 
Những món ăn không có mỡ tự thân (như khoai tây) hoặc thực phẩm đông lạnh thường cần thêm một lượng dầu phù hợp vào nồi chiên để thành phẩm trở thành món chiên hoàn hảo. Hãy thử thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn cho các món ăn không có mỡ tự thân. Với các món đông lạnh, hãy sử dụng một lượng dầu nhỏ (bằng bình xịt dầu) để làm cho thức ăn giòn mà không bị ngấy. 

 

Cắt rau củ quả quá nhỏ

Nồi chiên không dầu được trang bị một giỏ chiên có các lỗ mở rộng để luồng khí di chuyển xung quanh thực phẩm. cho phép luồng không khí xung quanh thực phẩm. Nếu bạn cắt rau củ quả quá nhỏ hoặc cho nhiều gia vị nhỏ như hành tỏi vào nồi chiên thì khi các loại thực phẩm này rơi xuống dưới, nồi sẽ xuất hiện khói do thực phẩm bị cháy. Vậy nên, bạn cần dựa vào kích thước (đường kính) của các lỗ trên khay lưới hoặc vỉ nướng để cắt hương liệu, thực phẩm với kích thước phù hợp.

 

Không rửa nồi chiên không dầu thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh nồi chiên không dầu giúp nồi chiên được bền hơn. Tuy nhiên, bạn nên để nồi chiên nguội hoàn toàn rồi mới tiến hành vệ sinh để bảo vệ lớp chống dính của nồi.

Hằng tháng, bạn nên vệ sinh sâu (khu vực dây mayso phía trên nồi chiên) để đảm bảo nhiệt lượng trong nồi luôn được ổn định. Dây mayso khi bị bám quá nhiều dầu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của luồng khí nóng trong nồi, đồng thời khiến nồi chiên dễ hỏng.

Tham khảo phương pháp vệ sinh sâu nồi chiên không dầu tại đây.

Nồi chiên không dầu là một thiết bị thông dụng và mang lại lợi ích cho hầu hết tất cả mọi người thuộc mọi lứa tuổi và giới tính. Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách không những giúp bạn có thể có được những trải nghiệm tốt nhất mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của nồi chiên.