Nghịch lý: Không khí trong nhà ô nhiễm hơn bên ngoài

14/11/2019

Các trang báo điện tử, các bản tin thời sự ngày ngày đưa ra những cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí khiến người dùng lo lắng, hoang mang. Nhiều người chọn cách hạn chế ra đường để bảo vệ sức khỏe hô hấp của bản thân, tuy nhiên, có một nghịch lý không phải ai cũng biết: không khí trong nhà đôi khi còn ô nhiễm hơn bên ngoài.

Theo thống kê của WHO, 92% dân số thế giới đang sống trong môi trường bị ô nhiễm, có ảnh hưởng không tốt tới hệ hô hấp nói riêng và sức khỏe nói chung; cứ 8 ca tử vong trên thế giới thì sẽ có 1 ca tử vong vì các bệnh gây ra bởi ô nhiễm không khí.

Một sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết, đó là ô nhiễm không khí bắt nguồn từ khí thải của các khu công nghiệp, của xe cộ,… Vì lý do này mà mọi người hạn chế ra đường. Thay vào đó, mỗi người chúng ta dành tới 90% thời gian ở trong các phòng kín như nhà riêng, phòng học, văn phòng,… Và đôi khi, những nơi này còn ô nhiễm hơn môi trường bên ngoài kia.

Nghiên cứu từ khoa Hóa của ĐH Florence (Ý) vào năm 2017 đã chỉ ra rằng không khí trong các không gian khép kín có thể còn nguy hiểm và ô nhiễm hơn so với bên ngoài. Tác giả nghiên cứu Alessandra Cincinelli cho hay, nguồn không khí trong nhà có sự pha trộn của rất nhiều yếu tố, từ các tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài (khí thải carbon), đến những yếu tố xuất phát từ chính ngôi nhà (bụi xây dựng, bụi từ nội thất, khí thải từ thiết bị điện), độ ẩm, các hóa chất tẩy rửa, khói thuốc cũng là yếu tố gây nguy hiểm. Thậm chí, lông của động vật cũng không phải là ngoại lệ.

 

Nhóm người lớn tuổi và trẻ em là đối tượng dễ bị những tác nhân ô nhiễm này ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất. Người trưởng thành tuy có đề kháng tốt hơn nhưng xét về lâu về dài, ô nhiễm không khí làm giảm năng suất lao động.

Chính vì những con số thống kê đáng tin cậy này mà máy lọc không khí mới dễ dàng chiếm được thiện cảm của người dùng. Tuy nhiên, với nhu cầu và thể trạng của người Việt, lựa chọn được một chiếc máy đơn giản mà vừa đủ với nhu cầu lọc không khí trong phòng không phải là việc dễ dàng. Hãng Philips đã nghiên cứu hàng loạt những loại màng lọc không khí chất lượng cao và quyết định lựa chọn 3 loại màng lọc tối ưu nhất để lọc được từ bụi thô đến bụi mịn, loại bỏ được mùi khó chịu trong phòng. Những mẫu máy lọc không khí tối giản mà đầy đủ chức năng nhất đang được EU House kinh doanh gồm: