MỰC NHỒI THỊT NƯỚNG SA TẾ "NGON NỨC MŨI" BẰNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU
05/07/2024
Bạn đang tìm kiếm món ăn ngon cho bữa cơm gia đình? Mực nhồi thịt nướng sa tế là lựa chọn hoàn hảo với hương vị đậm đà, thơm ngon và cách làm vô cùng đơn giản. Đặc biệt, sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn có món ăn "giòn dai" bên ngoài, "mềm mại" bên trong mà không cần lo lắng về dầu mỡ.
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 gr Thịt heo xay
- 500 gr Mực ống
- 2 Nhánh hành lá
- 1/2 Củ hành tây
- 20-30gr Nấm mộc nhĩ
- 20gr Rau xà lách
- 1 muỗng cà phê Sa tế
- 1 muỗng cà phê Nước mắm
- 1 muỗng cà phê Dầu hào
- 10ml Rượu trắng
- Gia vị 1 ít (đường/hạt nêm/tiêu xay)
2. Sơ chế nguyên liệu
- Chà xát mực với rượu trắng để loại bỏ phần nhớt và tanh nồng. Bỏ ruột, răng mực, phần xương sống để đảm bảo vệ sinh và loại bỏ mùi tanh. Ngâm mực trong dung dịch rượu trắng pha loãng từ 3 - 5 phút giúp khử tanh hiệu quả. Sau khi ngâm, rửa lại mực thật sạch với nước và để ráo.
- Nấm mộc nhĩ gâm nước khoảng 30 phút cho mềm, cắt bỏ chân nấm và xắt sợi nhỏ. Rửa sạch hành tây, hành lá, gọt vỏ và băm nhỏ.
Trộn nhân thịt "thơm ngon đậm đà"- Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn: thịt heo xay, nấm mèo, hành lá, hành tây.
- Dùng tay hoặc muỗng trộn đều hỗn hợp cho đến khi quyện vào nhau.
- Thêm gia vị đã chuẩn bị (hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu) vào hỗn hợp thịt.
- Trộn đều một lần nữa để gia vị thấm đều vào nguyên liệu.
- Ướp hỗn hợp thịt trong vòng 15 phút để thịt thấm gia vị và dậy mùi thơm.
Nhồi nhân thịt "khéo léo, tỉ mỉ" Dùng muỗng nhỏ múc từng phần nhân thịt cho vào trong thân mực. Sau khi cho nhân thịt vào, dùng tay ấn nhẹ để nhân được nén chặt và không bị lỏng lẻo.
Pha chế "nước sốt đậm đà" cho ra tô 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, rồi khuấy đều lên.
𝐍𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐦𝐮̛̣𝐜
- Bật nồi chiên không dầu và cài đặt nhiệt độ ở 160 độ C. Để nồi chiên không dầu hoạt động trong khoảng 5 phút để nhiệt độ ổn định.
- Xếp đều các con mực nhồi thịt lên khay, đảm bảo không xếp chồng chéo lên nhau để mực chín đều.
- Cho khay mực vào nồi chiên không dầu, cài đặt nhiệt độ ở 130 độ C và nướng trong khoảng 15 phút. Giai đoạn này giúp mực chín đều từ bên trong và giữ được độ mềm ngọt.
- Lấy khay mực ra khỏi nồi, dùng cọ phết đều nước sốt sa tế lên 2 mặt của mực. Nâng nhiệt độ nồi chiên không dầu lên 180 độ C và nướng mực thêm 10 phút. Giai đoạn này giúp mực chín vàng giòn bên ngoài và thấm đều gia vị từ nước sốt.
3. Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi nướng xong, lấy khay mực ra khỏi nồi và để nguội. Hthưởng thức ngay khi còn nóng cùng với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau xà lách để tăng thêm độ ngon nhé!!!
Với những bí quyết trên, bạn đã có thể tự tay nướng mực hoàn hảo tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!!!