Máy rửa chén có thực sự rửa sạch chén đĩa?

12/02/2020

Về cơ bản, máy rửa chén không khác gì robot giúp làm sạch chén đĩa bẩn. Công việc của chúng ta là cho chén đĩa vào máy, thêm chất tẩy rửa, chọn chu trình rửa thích hợp và bật máy lên, phần còn lại sẽ được máy rửa chén giải quyết.

Công việc cụ thể mà một chiếc máy rửa chén tự làm là:

 • Thêm nước
 • Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
 • Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa đúng lúc
 • Phun nước qua vòi nước để rửa chén đĩa
 • Thoát nước bẩn
 • Cho thêm nước vào máy để rửa sạch chén đĩa
 • Thoát nước một lần nữa
 • Làm nóng không khí để sấy khô chén đĩa (có một số dòng máy không được trang bị chức năng này)

Ngoài ra, máy rửa chén còn tự giám sát để đảm bảo mọi thứ đều vận hành đúng cách. Một bộ đếm thời gian (hoặc một máy tính nhỏ) trong máy rửa chén sẽ điều chỉnh độ dài của mỗi chu kỳ rửa.

Trong máy rửa chén có trang bị một số cảm biến giúp máy vận hành êm ái hơn.

Một cảm biến phát hiện nhiệt độ nước và không khí giúp máy rửa chén không bị quá nóng mà làm hư hỏng chén đĩa. Một cảm biến khác có thể nhận biết được mực nước trong máy rửa chén; trong trường hợp mực nước quá cao thì cảm biến sẽ kích hoạt chức năng thoát nước để nước không bị tràn ra ngoài, làm hỏng máy. Thậm chí một số máy rửa chén còn có cảm biến có thể phát hiện độ bẩn của nước chảy ra từ chén đĩa; cảm biến này giúp máy rửa chén biết được chén đĩa trong máy đã hoàn toàn sạch hay chưa.

Bên trong máy rửa chén

Mặc dù máy rửa chén hoạt động khép kín, thông qua việc bơm nước vào bên trong lồng máy để làm sạch chén đĩa, nhưng bên trong máy không phải lúc nào cũng ngập đầy nước.

Trên thực tế, chỉ có một chậu nhỏ ở phía dưới máy chứa đầy nước thôi. Các bộ phận bên trong máy rửa chén sẽ làm nước nóng (nhiệt độ khoảng 55-60oC). Máy rửa chén có một máy bơm để đẩy nước, biến nước bên trong chậu thành các tia nước. Kết hợp với áp lực phun, những tia nước này sẽ làm sạch chén đĩa bẩn trong máy.

Khi rửa xong, nước bẩn sẽ chảy xuống chậu chứa nước và bị đẩy ra ngoài. Tùy thuộc vào từng loại máy rửa chén mà nước bẩn sẽ chảy ngay vào đường ống hoặc đi lên vòi rồi chảy vào bồn rửa.

Bước cuối cùng trong chu trình rửa là sấy khô. Không phải máy rửa chén nào cũng có chức năng này. Bộ phận làm nóng ở dưới cùng của máy rửa chén sẽ làm nóng không khí bên trong, giúp chén đĩa được sấy khô.

Máy rửa chén hoạt động không phức tạp lắm. Hiểu được các phần chính của một chiếc máy rửa chén cơ bản sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề mà ai cũng thắc mắc khi có dự định mua máy rửa chén: Liệu máy rửa chén có làm sạch chén hay không?

Cơ chế điều khiển

Cơ chế điều khiển được đặt bên trong máy, phía sau bảng điều khiển. Nhiều dòng máy rửa chén hiện này sử dụng một hệ thống cơ điện đơn giản để điều khiển máy: bộ hẹn giờ xác định mỗi phần của chu trình rửa chén sẽ kéo dài bao lâu và kích hoạt chức năng phù hợp vào từng thời điểm thích hợp. Nói đơn giản chính là hệ thống cơ điện trong máy rửa chén sẽ kích hoạt từng chức năng rửa cụ thể (như dẫn chất tẩy rửa, phun rửa hay xả nước) vào từng thời điểm nhất định để chén đĩa được rửa sạch.

Những dòng máy rửa chén đắt tiền hơn thường được trang bị hệ thống điều khiển máy tính. Việc điều chỉnh thời gian cùng chức năng sẽ được lập trình theo phương thức hiện đại hơn cùng với chức năng khóa trẻ em an toàn, tiện dụng.

Van nạp

Van nạp nạp nước từ ống dẫn nước (nguồn nước) chảy vào máy rửa chén. Khi van nạp được mở ra, áp lực nước sẽ đẩy nước vào trong máy rửa chén.

Máy bơm

Trong chu kỳ bơm, máy bơm sẽ đẩy nước vào các cánh tay phun.

Trong chu trình thoát nước, máy bơm dẫn nước vào vòi xả.

Tổ hợp máy bơm được gắn ở trung tâm máy rửa chén.

Tất cả những phần chính trong máy rửa chén này giúp máy hoạt động trơn tru và làm sạch tối đa chén đĩa của bạn. Dòng nước, áp lực nước và chất tẩy rửa được vận hành nhịp nhàng, đảm bảo không để lại bất cứ vết bẩn, mảng bám thức ăn nào trên chén đĩa.

Máy rửa chén ra đời thực sự đã giúp giải phóng sức lao động, tuy nhiên, chúng ta vẫn phải “góp sức” để công việc rửa chén được hoàn hảo hơn. Bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây để tận dụng tối đa công năng của chiếc máy rửa chén nhà mình:

 • Không nên dùng nước rửa chén thông thường vì bọt sẽ tràn ra và làm hỏng các bộ phận bên trong máy rửa chén.
 • Không nên xếp chén đĩa quá khít; nên để không gian trong máy rửa chén thông thoáng, có như thế thì các tia nước sẽ dễ dàng làm sạch toàn bộ chén đĩa.
 • Đừng cho các vật dụng bằng gỗ, gang, sứ hay pha lê vào máy rửa chén. Thay vào đó, hãy rửa những món này bằng tay. Tham khảo thêm những món không nên cho vào máy rửa chén tại đây.

 • Sử dụng máy rửa chén vào lúc áp lực nước cao (ví như vào đêm khuya). Thời điểm có nhiều người sử dụng nước sẽ khiến áp lực nước giảm, khiến cho việc rửa chén không hiệu quả.

 • Sử dụng chất trợ rửa để tránh các đốm bám trên bát đĩa và giúp bát đĩa khô nhanh hơn.
 • Không đặt các vật dụng bằng nhựa vào giá đựng bát đĩa dưới cùng của máy rửa chén, đặc biệt là khi bạn sử dụng chu trình sấy nóng. Các tác nhân làm nóng có thể làm chảy một số loại nhựa.
 • Đừng tráng chén trước bởi vì máy rửa chén phụ thuộc vào các mẩu thức ăn bám vào bát đĩa bẩn để duy trì độ pH thích hợp trong máy rửa chén. Tuy nhiên, những mảnh thức ăn lớn nên được loại bỏ trước đó để tránh tình trạng tắc nghẽn trong máy rửa chén.

Chất tẩy rửa

Khi sử dụng máy rửa chén, bạn nên “đầu tư” một chút ở phần chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa giúp loại bỏ khoáng chất, khiến nước mềm hơn, hạn chế tình trạng hỏng hóc của máy, đồng thời giúp chén đĩa sạch hơn.

Chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy rửa chén chứa các dung môi hòa tan thức ăn, có chất mài mòn giúp quét sạch cặn thức ăn bị mắc kẹt và giúp thực phẩm dễ dàng trượt khỏi chén đĩa.

Bạn không thể nào tùy tiện sử dụng chất tẩy rửa cho máy rửa chén được vì nó có thể làm hỏng chén đĩa và thậm chí là hỏng máy rửa chén.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố lắp đặt và sự thông hiểu về máy rửa chén, các chất tẩy rửa phù hợp với máy rửa chén giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng. Đơn giản, tiện dụng và đảm bảo chén đĩa luôn sạch sẽ, máy rửa chén tạo được lòng tin lớn đối với người đã từng sử dụng qua, và bạn chính là người tiếp theo.