Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

19/11/2019

Máy lọc không khí giúp cải thiện không khí trong nhà hiệu quả. Tuy nhiên với nhiều người dùng, việc máy lọc không khí hoạt động quá “âm thầm” khiến họ hoài nghi, liệu rằng máy lọc không khí có thực sự hiệu quả như lời quảng cáo.

Máy lọc không khí sử dụng quạt hút không khí vào bên trong máy, đưa không khí qua các màng lọc, sau đó đẩy không khí sạch ra ngoài.

Quạt hút không khí vào trong

 

Máy lọc không khí cài đặt quạt hút không khí xung quanh vào trong máy và sau đó đẩy nó ra ngoài. Ở giữa thân máy, không khí chảy qua các bộ lọc (thường ít nhất là hai bộ lọc), bộ lọc thu giữ các hạt ô nhiễm như phấn hoa, bụi, lông thú cưng... Hầu hết máy lọc không khí đều có các tốc độ quạt khác nhau, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh kèm với độ ồn của máy.

Màng lọc lọc sạch bụi bẩn và mùi hôi

Hầu hết các máy lọc không khí đều sử dụng các bộ lọc không khí cơ học, ngăn chặn các hạt trong vật liệu có trong không khí khi quạt hút không khí vào trong. Các bộ lọc không khí mà EU House khuyên dùng chính là bộ lọc thô và bộ lọc HEPA.

Màng lọc thô (màng lọc trước)

Màng lọc thô lọc lông thú cưng, lông tóc và các hạt bụi lớn khác trước khi không khí đi vào bộ lọc chính của máy lọc không khí. Đa số các màng lọc trước đều có thể vệ sinh khi bị bám bẩn.

Bộ lọc HEPA

Bụi bẩn có kích thước lớn sau khi đi qua màng lọc trước sẽ đi vào màng lọc HEPA. Tiêu chuẩn vàng cho máy lọc không khí nằm ở bộ lọc này. Bộ lọc HEPA có thể loại bỏ tới 99,97% những hạt có kích thước chỉ 0,3 micromet.

 

Bộ lọc HEPA được làm bằng các lớp sợi thủy tinh. Khi hệ thống quạt của máy lọc không khí hút không khí qua bộ lọc, các hạt lớn nhất sẽ bị kẹt lại ở các sợi trên màng lọc, các hạt có kích thước trung bình bám chặt trên sợi thủy tinh, các hạt nhỏ nhất sẽ len lỏi zigzag dọc theo các sợi cho đến khi chúng bị giữ lại trên màng lọc.

Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng một số hạt “lọt” qua được “tay bắt bụi” HEPA này.

Bộ lọc than hoạt tính

Một số máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính bổ sung để loại bỏ khí và mùi hôi. Chúng thường được làm bằng than hoạt tính, có thể hấp thụ các chất ô nhiễm khi không khí đi qua nó. Tuy nhiên, những bộ lọc này thường chỉ hoạt động với một số lượng khí hạn chế, vì vậy bạn không thể dựa vào chúng để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm mùi và khí trong nhà.

Ion hóa

Một vài máy lọc không khí trên thị trường sử dụng lực hút tĩnh điện thay vì lọc cơ học. Khi không khí đi qua các thiết bị này, các hạt được tích điện và sau đó bị hút vào bề mặt thu gom hoặc bị hút vào các ion khác có điện tích trái dấu, sau đó lắng xuống sàn, tường hoặc đồ nội thất.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), không có tiêu chuẩn nào cho máy lọc không khí điện tử. Thêm vào đó, các thiết bị này có thể tạo ra ozone, gây kích ứng phổi.

EPA không khuyến nghị máy lọc không khí sản xuất ozone. Để ozone có hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà, nó phải vượt quá mức an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Đèn UV

Một số máy lọc không khí cầm tay có trang bị đèn cực tím hay đèn UV. Các nhà sản xuất cho biết, nó có thể tiêu diệt các chất gây dị ứng như mạt bụi, vi sinh vật, vi khuẩn và nấm mốc, các chất ô nhiễm không khí khi chúng đi qua thiết bị có cài đặt hệ thống đèn UV.

Tuy rằng đèn UV mang lại những hiệu quả lọc tuyệt vời nhưng muốn lọc sạch không khí, các hạt có trong không khí phải tiếp xúc với mật độ tia cực tím cao hơn nhiều trong thời gian dài hơn. Đa số máy lọc không khí trên thị trường lại chưa đảm bảo được điều này.

EPA không tán đồng việc sử dụng máy lọc không khí có hệ thống đèn UV, vì giống như máy lọc không khí phụ thuộc vào chức năng ion hóa, những máy sử dụng đèn UV có thể tạo ra ozone.

Chỉ số CADR

 

Tốc độ phân phối không khí sạch (CADR) của máy lọc không khí cho bạn biết hiệu quả làm việc của máy lọc trong không gian phòng cụ thể. Chỉ số CADR được chỉ định bởi Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng.

Chỉ số CADR càng cao thì bộ lọc có thể làm sạch diện tích phòng càng lớn. Ví dụ: máy lọc có CADR là 270, chẳng hạn như máy lọc không khí Philips AC1214/10, sẽ phù hợp cho phòng ngủ nhỏ có trần thấp; còn máy lọc không khí Philips AC3256/10 có chỉ số CADR là 393 thích hợp cho phòng khách có diện tích lớn hơn.

Máy lọc không khí chỉ có thể lọc được các hạt có trong không khí chứ không thể lọc được các hạt phấn hoa, bụi bẩn bám trên bàn hay trên vỏ gối,… Hầu hết các máy lọc không khí cũng không thể lọc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) hiệu quả. Các loại khí này có trong sơn, keo đánh bóng, chất tẩy rửa và các sản phẩm gia dụng khác.

 

Cuối cùng, cho dù máy lọc không khí của bạn sử dụng loại bộ lọc nào, điều quan trọng là phải thay thế chúng thường xuyên. Hầu hết các bộ lọc đều có “hạn sử dụng” riêng dựa trên tần suất bạn sử dụng thiết bị của mình và mức độ ô nhiễm không khí trong không gian nhà của bạn. Màng lọc bẩn thì không hoạt động tốt, dẫn đến không khí không được lọc sạch sẽ. Nếu bạn muốn tìm kiếm một màng lọc thay thế phù hợp nhất, đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay vào số hotline của EU House.

Tham khảo thêm các dòng máy lọc không khí Philips khác tại đây.