Làm cách nào để máy rửa chén hoạt động tốt và bền bỉ hơn

25/12/2019

Khi mua máy rửa chén, rất nhiều khách hàng của EU House hy vọng họ có thể sử dụng nó trong vòng 10 năm mà không gặp bất cứ trục trặc gì, xứng đáng với số tiền mà họ đã bỏ ra. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ hiểu biết về chiếc máy rửa chén để dùng máy lâu hơn. Vậy có cách nào để máy rửa chén hoạt động tốt và bền bỉ hơn không?

 Thực tế khác hẳn so với kỳ vọng của nhiều người. Một số khách hàng cho biết, trong 2 năm đầu sử dụng máy rửa chén, họ gặp khá nhiều lỗi mà không biết cách khắc phục. Vì có những hiểu lầm hoặc thiếu hiểu biết về máy rửa chén nên nhiều người đã vô tình làm giảm tuổi thọ của máy. Một số lỗi mà người dùng thường mắc phải khi dùng máy rửa chén là:

  • Máy ngừng làm sạch: chiếm 12% trong tổng số các lỗi
  • Máy ngừng thoát nước đúng cách: 9% trong tổng số các lỗi
  • Máy không còn sấy đúng cách nữa: 7% trong tổng số các lỗi

Nghe qua tên thì thật sự phiền phức nhưng trên thực tế, bạn có thể ngăn chặn những lỗi này trước khi nó xảy ra.

Khắc phục tình trạng sấy khô kém bằng nước rửa chén chuyên dụng

 Khoang chứa nước rửa chén chuyên dụng nằm ngay bên cạnh hộp đựng chất tẩy rửa (ở bên trong cửa của máy rửa chén). Nước rửa chén chuyên dụng giúp chén đĩa của bạn khô ráo hơn nhờ vào việc để nước chảy qua dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa những dấu nước còn dính lại trên chén đĩa.

Nếu bạn không hài lòng về độ khô ráo của chén đĩa sau khi rửa trong máy rửa chén, bạn có thể tăng lượng nước rửa chuyên dụng cho máy rửa chén: chỉ cần xoay nút xoay dưới nắp hỗ trợ rửa để cài đặt lượng chất rửa cao hơn.

Dùng muối để chén đĩa sạch hơn

 Trước khi tìm hiểu về công dụng của muối đối với việc làm sạch chén đĩa, chúng ta nên hiểu trước về 2 khái niệm là nước cứng và nước mềm.

Nước cứng có chứa nhiều cation kim loại hóa trị cao như Ca2+, Mg2+. Những thành phần kim loại này khiến cho nước trở nên “cứng”.

Nước mềm là nước cứng đã được xử lý để loại bỏ những cation Ca2+, Mg2+.

Nước mềm giúp chén đĩa trong máy rửa chén sạch hơn. Sử dụng nước cứng có thể khiến các loại chén đĩa bằng sành sứ hoặc kính, thậm chí là các bộ phận bên trong máy rửa chén bám cặn màu trắng, làm ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình rửa chén, đồng thời làm giảm tuổi thọ của máy.

Na trong muối rửa kết hợp với các quả bóng nhựa trong máy rửa chén sẽ hoạt động như một chất hấp thụ độ cứng của nước.

Các quả bóng nhựa có điện tích nguyên tử âm và muối rửa chén có điện tích nguyên tử dương. Sự trao đổi Ca và Mg với các ion Na giúp làm mềm nước.

Bạn không thể sử dụng muối ăn thông thường

Bạn không thể dùng các loại muối ăn thông thường với hy vọng làm mềm nước. Thay vào đó, bạn phải sử dụng các loại muối được chỉ định cho máy rửa chén.

Vậy vì sao không được dùng muối ăn để thay thế cho muối chuyên dụng?

Một trong những kim loại khiến nước bị cứng là Mg mà trong muối ăn thông thường lại có chứa Mg. Vậy thì, nếu bạn mong đợi có một chất xúc tác làm mềm nước thì muối ăn sẽ khiến bạn phải thất vọng vì nó không mang lại tác dụng gì cả.

Điều chỉnh lượng muối rửa phù hợp với độ cứng của nước

Nhờ cấu tạo đặc biệt, có kích thước hạt lớn hơn giúp việc hòa tan diễn ra chậm hơn, các loại muối chuyên dụng cho máy rửa chén sẽ cho hiệu quả làm mềm nước tốt hơn.

Để tìm hiểu độ cứng của nước mà nhà bạn đang dùng, hãy hỏi nhà cung cấp nước. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin này trên mạng. Các nhà cung cấp nước sẽ cung cấp cho bạn nồng độ của các ion như Ca và Mg trong nước, thường được tính bằng milli-mole mỗi lít (mmol/l). Sau đó, bạn hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy rửa chén (đi kèm theo máy) để tìm ra cài đặt nào sẽ giúp máy hoạt động tốt nhất.

Chỉ cho muối rửa vào bộ phận chứa muối rửa

Nhiều máy rửa chén hiện nay thường đi kèm với một bộ phận dạng phễu tiện dụng để dẫn muối lên trên dễ dàng hơn. Để thông báo khi nào cần thêm muối rửa vào máy rửa chén, một số loại máy có trang bị đèn nạp muối. Nếu máy rửa chén của bạn không có đèn báo, bạn nên thay muối rửa một tháng một lần.

Muối rửa chuyên dụng sẽ không làm ảnh hưởng đến chén đĩa. Nó sẽ nằm yên trong bộ phận chứa muối rửa. Nếu bạn để muối thường vào trong máy rửa chén, nó không những không hoạt động bình thường mà còn có thể khiến chén đĩa của bạn ám vị mặn. Dùng không đúng loại muối cho máy rửa chén cũng có thể khiến máy bị hỏng.

Sử dụng viên rửa “tất cả trong một”

 Nhiều nhà bán hàng châu Âu đã liên hệ với Bosch và hỏi rằng, vì sao khi rửa chén, chén đĩa thường bị ướt, chưa sạch hoặc có vết bám mờ. Bosch phản hồi rằng, nhiều khách hàng cho rằng, chỉ một viên rửa “tất cả trong một” là có thể thay thế được nước rửa chén chuyên dụng và muối rửa. Tuy nhiên, dù bạn đang sử dụng bất cứ chất tẩy rửa gì, dù là viên rửa “tất cả trong một” thì vẫn cần đến nước rửa chén chuyên dụng và muối rửa.

Điều này là do viên rửa “tất cả trong một” chỉ làm giảm lượng muối và nước rửa chén chuyên dụng còn sót lại quá lâu trong máy . Chất tẩy rửa kém chất lượng cũng có thể không mang lại hiệu quả tẩy rửa tốt. Thế nên, muốn chén đĩa luôn sạch sẽ và máy hoạt động hiệu quả, hãy đầu tư viên rửa “tất cả trong một” thật xịn.

Làm sạch chất béo, dầu và thức ăn thừa

Làm sạch máy thường xuyên chính là công thức hàng đầu giúp máy rửa chén hoạt động bền bỉ.

Làm sạch máy rửa chén 6 tháng 1 lần bằng chất vệ sinh máy (có thể thay thế bằng nước chanh hoặc giấm pha loãng) để giúp làm sạch nội thất và hệ thống đường ống của máy rửa chén.

Bạn nên chọn chương trình rửa chuyên sâu hoặc chương trình rửa nóng để vệ sinh máy. Rửa nước nóng sẽ giúp làm sạch chất béo và dầu tích lũy trong ống thoát nước.

Việc sử dụng chất tẩy rửa nồng độ mạnh sẽ làm hỏng linh kiện của máy rửa chén.

Hãng gia dụng Beko khuyên bạn nên làm sạch bộ lọc máy rửa chén mỗi tuần một lần.

Cứ sau vài tháng, bạn cũng nên kiểm tra và loại bỏ bất những vật gây tắc nghẽn trong các cánh quạt phun nước. Chỉ cần tháo cánh quạt phun nước ra và chọc tăm qua các lỗ trên đó.

Kiểm tra hệ thống thoát nước máy rửa chén

Các chuyên gia của hãng máy rửa chén Miele danh tiếng cho biết rằng việc lắp đặt hệ thống thoát nước kém có thể là lý do tại sao máy rửa chén không hoạt động tốt.

Máy rửa chén tuy không còn mới đối với người Việt nữa nhưng để sử dụng thành thạo thì cần một thời gian dài để trải nghiệm. Với những chia sẻ trên đây của EU House, hy vọng bạn có thể sử dụng máy rửa chén thật bền, thật hiệu quả, không gặp bất cứ trục trặc gì.