Hướng dẫn vệ sinh nồi Instant Pot

23/10/2019

Hy vọng những khách hàng sở hữu nồi Instant Pot của EU Hous có được quãng thời gian nấu nướng tuyệt vời cùng sản phẩm. Nồi Instant Pot là một sáng tạo mang tính thực tiễn cao khi thời gian nấu nướng lẫn hàm lượng dinh dưỡng luôn được đảm bảo.

Vệ sinh nồi Instant Pot cũng cần những bí quyết riêng để tuổi thọ của nồi được kéo dài, đồng thời việc sử dụng nồi cũng mang lại nhiều hơn ở sự hài lòng của khách hàng.

Vệ sinh nồi mỗi ngày (sau mỗi lần sử dụng)

 

  • Rửa nồi thép bên trong: bạn có thể rửa bằng tay hoặc bằng máy rửa chén. Việc rửa nồi thép bên trong nồi Instant Pot không khác với việc rửa những món đồ gia dụng khác trong bếp là mấy.
  • Dùng khăn ướt để lau bên trong và bên ngoài thân nồi.
  • Làm sạch vòng đệm kín: Bạn nên rửa vòng silicon (vòng đệm kín nằm ở bên trong nắp nồi) sau mỗi lần sử dụng để tránh hấp thụ mùi hoặc màu từ thực phẩm. Cũng như nồi thép bên trong, bạn có thể rửa vòng đệm bằng tay hoặc bằng máy rửa chén.
  • Lau bên trong nắp. Nhiều người dùng chia sẻ, họ rất hay quên lau bộ phận này của nồi và đây lại là bộ phận dễ bẩn nhất trong chiếc nồi Instant Pot.

Vệ sinh sâu (Vài tuần một lần)

Làm theo 7 bước dưới đây để chiếc nồi Instant Pot nhà bạn luôn sạch sẽ và có tuổi thọ sử dụng nồi lâu nhất.

Bước 1: Ngắt kết nối điện

 

Luôn luôn rút phích cắm từ ổ điện trước, sau đó mới rút phích cắm ra khỏi nồi trước khi vệ sinh. Việc rút phích cắm tuy không đáng kể nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho chiếc nồi của bạn không bị hư trong quá trình vệ sinh.

Bước 2: Vệ sinh tổng thể bên ngoài và bên trong

 

Sử dụng một miếng khăn sạch, ẩm để lau bên trong và bên ngoài bề mặt nồi Instant Pot.

Sử dụng một bàn chải nhỏ để loại bỏ thực phẩm khô, đóng vảy hoặc còn nằm sót lại bám bên trong và bên ngoài nồi. Cố gắng chải sạch từng ngóc ngách của nồi để chiếc nồi được sạch sẽ trọn vẹn.

Bước 3: Rửa nắp nồi

 

Rửa nắp nồi Instant Pot bằng tay với nước ấm và xà phòng.

Bước 4: Kiểm tra những bộ phận nhỏ hơn

 

Các bộ phận nhỏ hơn như van xả áp, van hơi... rất cần được vệ sinh kỹ càng. Đầu tiên, tháo nắp an toàn ra bằng cách dùng ngón cái và đẩy nó lên. Rửa sạch bằng nước xà phòng ấm và để ráo.

Cuối cùng, kiểm tra cốc đựng hơi nước gắn bên hông thân nồi, tức thì của bạn. Rửa sạch nếu cần thiết và thay thế nó.

 

Bước 5: Làm sạch vòng đệm

 

Tháo vòng đệm silicon dưới nắp nồi ra để vệ sinh. Nếu bạn thấy bất cứ vết nứt, đứt gãy hoặc sứt sẹo, biến dạng, hãy thay cái mới ngay. Rửa sạch vòng đệm silicon bằng tay hoặc bằng máy rửa chén, để ráo mới lắp vào nắp nồi.

Bước 6: Rửa nồi thép bên trong và phụ kiện

Phụ kiện có thể tháo lắp từ nồi như nồi thép bên trong, giá hơi,… đều có thể rửa bằng tay hoặc bằng máy rửa chén. Lưu ý khi rửa những phụ kiện nhỏ, hãy cẩn thận đừng để nó rơi mất (nhất là van hơi).

Sau khi bạn lau chùi nồi thép bên trong, hãy dùng khăn giấy và một ít giấm để lau lại. Điều này sẽ giúp loại bỏ dư lượng chất tẩy rửa và giữ cho nồi thép luôn sáng bóng.

***Lưu ý: Không được sử dụng miếng rửa bằng thép để rửa nồi thép bên trong vì nó có thể làm hỏng lớp hoàn thiện của nồi.

Bước 7: Lắp ráp lại

Bước cuối cùng là lắp ráp tất cả các phần của nồi Instant Pot lại với nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn không quên các bộ phận nhỏ, như vòng đệm, van xả áp, van hơi,…

Khử mùi vòng đệm silicon

 

 

Nếu bạn thấy vòng đệm silicon có bất cứ mùi lạ như mùi thức ăn bám mãi, dù rửa sạch vẫn không hết thì bạn nên tiến hành khử mùi.

Đổ 1 cốc nước, 1 chén giấm và vài lát vỏ chanh vào nồi thép bên trong. Khởi động nồi Instant Pot với chức năng Steam trong 2 phút, sau đó để áp suất giải phóng tự nhiên. Khi kết thúc quy trình, hãy tháo vòng đệm ra khỏi nắp và để nó khô.

Giấm và chanh sẽ giúp hấp thụ mùi hôi ám trong vòng silicon. Việc vệ sinh này giúp vòng đệm silicon không “lây” mùi khó chịu cho thức ăn trong những lần nấu nướng tiếp theo. Tuy nhiên, vòng silicon theo thời gian sẽ bị dãn và xỉn màu, bạn vẫn sẽ mua vòng đệm mới để tiếp tục sử dụng nồi Instant Pot.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ dễ dàng sử dụng và vệ sinh chiếc nồi đa năng Instant Pot, để tuổi thọ của nồi được kéo dài nhất. 

Nguồn: Onegoodthing