Để phổi bạn khỏe hơn mỗi ngày

18/04/2020

Phổi của chúng ta làm rất nhiều, hỗ trợ rất nhiều cho cơ thể. Vì phổi là nội tạng bên trong cơ thể nên khái niệm "tập thể dục cho phổi" khá là kỳ quặc, tuy nhiên, chúng ta vẫn nên có một số phương pháp nhất định để bảo vệ lá phổi của chính mình.

Không khí chúng ta hít thở mỗi ngày bị ô nhiễm với nhiều loại chất ô nhiễm. Tất cả mọi thứ từ phấn hoa, hóa chất, đến khói thuốc đều có thể xâm nhập vào phổi của chúng ta. Tuy phổi có cơ chế tự làm sạch, chúng ta vẫn nên có những tác động cụ thể để lá phổi sạch hơn, tránh tình trạng khó thở, hen suyễn, COPD hoặc xơ nang. Ngoài ra, đối với những người hút thuốc, những tác động làm sạch phổi này cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Việc làm sạch phổi bao gồm thay đổi lối sống và thực hiện các bài tập để cải thiện chức năng phổi.

Sử dụng máy lọc không khí

Bắt đầu làm sạch phổi của bạn bằng cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Bạn nên mua một chiếc máy lọc không khí để đặt trong các phòng riêng lẻ hoặc đầu tư vào một máy lọc lớn cho toàn hộ gia đình. Các dòng máy lọc không khí Philips ngoài khả năng lọc sạch phấn hoa, chất dị ứng và mùi thuốc lá,... còn có thể lọc được bụi siêu mịn, vi khuẩn và virus. Tham khảo các dòng máy lọc không khí Philips hàng đầu tại đây.

Một số máy lọc không khí hiện đại được trang bị thêm chức năng vừa lọc vừa làm ẩm không khí, giúp việc hít thở khỏe mạnh hơn trong môi trường đầy đủ độ ẩm. Tham khảo các dòng máy lọc không khí tích hợp 2-trong-1 tại đây.

 

Làm sạch không gian sống

Ngoài việc bổ sung máy lọc không khí, bạn nên làm sạch tất cả các lỗ thông hơi trong phòng tắm hoặc màng lọc trong máy điều hòa,...

Bạn có thể trồng thêm một số loại cây trồng trong nhà để không khí thêm trong lành.

 

Loại bỏ mùi hương nhân tạo

Nhiều người thường dùng các hương thơm nhân tạo như nến sáp tỏa hương để loại bỏ mùi hôi trong nhà. Tuy nhiên, những mùi hương này thường chứa các hóa chất độc hại có thể gây kích ứng phổi. Ngay cả chất tẩy rửa gia dụng cũng có thể gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến phổi. Chính vì lý do này mà bạn nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hạn chế sử dụng các sản phẩm có hương hóa học ít nhất có thể.

Dành nhiều thời gian ở ngoài trời

 

Hít thở không khí trong lành giúp mở rộng các mô trong phổi và giữ cho phổi hoạt động tốt hơn. Thường xuyên ra ngoài vào những ngày tình trạng ô nhiễm không khí tốt. Bạn có thể theo dõi tình trạng không khí bằng chỉ số AQI. Đồng thời, bạn cũng nên tránh tập thể dục ngoài trời khi chỉ số AQI cao và nên tránh xa những vị trí đốt rác, những nơi có phát sinh khói.

Tập thở

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số bài tập thở có thể giúp cải thiện chức năng phổi, đặc biệt đối với những người hút thuốc, đã hút thuốc trong quá khứ hoặc những người bị tổn thương phổi do các bệnh phổi mạn tính. Có những công cụ có thể giúp bạn tập thở, chẳng hạn như máy đo phế dung kế. Loại thiết bị này thường được sử dụng sau phẫu thuật để hỗ trợ cho quá trình phục hồi. Bạn có thể tham khảo bài tập hít thở không cần sử dụng dụng cụ sau đây:

  • Thở mím môi
  • Thở bụng (còn gọi là thở cơ hoành)

Bởi vì không có nhiều nghiên cứu hỗ trợ cho việc sử dụng các sản phẩm để làm sạch phổi nên những hành động thay đổi thói quen và luyện tập sẽ làn phương pháp hiệu quả để giúp lá phổi của bạn khỏe mạnh hơn. Bạn nên hạn chế hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm nên bảo vệ lá phổi của mình. Nếu có dự định sử dụng bất cứ dụng cụ làm sạch phổi nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.