CÔNG THỨC NẤU LẨU ĐUÔI BÒ CHUA CAY VỚI NỒI ÁP SUẤT FISSLER VITAVIT COMFORT
13/05/2024
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần |
Thời gian chuẩn bị |
Thời gian chế biến |
4-5 người |
20 phút |
50 phút |
- 800gr – 1kg đuôi bò đã được khò lửa
- 4 cây sả
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 trái ớt hiểm
- 1 củ tỏi
- 100gr nấm rơm
- 200gr măng luộc (nên chọn măng củ)
- Các loại gia vị: giấm, mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu điều.
- Các loại rau: mùi tàu, húng quế, lá chanh
Hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò chua cay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Với phần đuôi bò bạn sơ chế giống như cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc. Sau đó, đem ướp cùng với 1 thìa mắm, 1 thìa muối, đường, ½ thìa hạt nêm.
- Nấm rơm đem cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch với nước muối
- Tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ. Ớt cắt bỏ cuống rồi băm nhỏ.
- Măng củ đem rửa sạch rồi luộc chín.
- Gừng gọt vỏ rồi đập dập, sả cắt thành khúc nhỏ rồi đập dập phần đầu.
Bước 2: Hầm đuôi bò
- Hầm đuôi bò trong nồi áp suất Fissler Vitavit Comfort ít nhất 30 phút để đảm bảo đuôi bò chín nhừ.
Bước 3: Chế biến nước dùng
- Cho 2 thìa canh dầu điều vào chảo đun nóng. Sau đó, cho sả, tỏi ớt băm vào phi thơm.
- Cho thêm nấm rơi và măng đã luộc chín vào xào cùng với 2 thìa canh hạt nêm. Đảo đều để măng ngấm gia vị.
- Cho phần đuôi bò hầm ra nồi lớn. Cho hỗn hợp măng và nấm vừa xào vào. Cho thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 4 thìa canh dấm, 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan.
Mẹo chọn đuôi bò
- Khi mua, bạn nên tìm mua đuôi bò nguyên đuôi để biết được thịt có tươi hay không.
- Nên chọn đuôi bò có màu hơi ngả vàng.
- Phần thịt ở đuôi bò có màu đỏ tươi, không bị nhão, ấn vào có độ đàn hồi.
- Gân trên phần đuôi bò phải cứng và có màu trắng.
Mẹo chế biến đuôi bò không bị hôi
- Trước khi chế biến, bạn nên cạo sạch phần lông còn sót lại ở đuôi rồi dùng khò để thui sơ. Không nên khò quá kĩ bởi sẽ khiến lớp da bên ngoài cháy.
- Rửa sạch đuôi bò với gừng băm nhỏ và muối tinh.
- Trần đuôi bò cùng với hỗn hợp gừng băm nhỏ, giấm và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi.
Mẹo ninh đuôi bò nhanh nhừ
- Để đuôi bò nhanh chín nhừ hơn bạn có thể ninh cùng với miếng đu đủ chín tới. (Hầm đuôi bò cùng đu đủ còn giúp rút ngắn thời gian ninh).
- Có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh.