CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CHỌN MUA NỒI CHẢO SỬ DỤNG VỚI BẾP TỪ

09/01/2025

Để dễ dàng lựa chọn các loại nồi, chảo có thể dùng để đun, nấu trên Bếp từ, trước hết cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động bếp: 

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý khá đơn giản. Khi bật điện, bếp từ sử dụng một mạch dao động điện LC để tạo ra một từ trường biến thiên trên bề mặt bếp. Nếu có một nồi có đáy từ tính như thép hoặc sắt đặt trên bếp, từ trường này sẽ tạo ra dòng điện Foucault (dòng điện xoáy) trong đáy nồi. Dòng điện này sinh nhiệt mạnh, làm nóng nồi mà không làm nóng bề mặt bếp xung quanh. Nhờ đó mà bếp từ có khả năng truyền nhiệt trực tiếp và hiệu quả vào nồi, giúp đun nấu thức ăn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và năng lượng, đồng thời giảm thiểu sự thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh. 

Vậy thì, để chọn được nồi, chảo phù hợp với bếp từ cần chọn sản phẩm làm bằng chất liệu từ tính để có thể tương tác được với dòng điện trong cuộn dây, từ đó có thể tạo ra được nhiệt độ phù hợp giúp nấu chín thức ăn.

    1. Để kiểm tra khả năng tương thích của nồi với bếp từ, bạn có thể dùng một miếng nam châm để xem nó có bị hút vào đáy nồi không; nếu có, nồi đó phù hợp để sử dụng. Bếp từ sử dụng nồi có đáy có khả năng hấp thụ từ trường, như thép không gỉ có hàm lượng sắt cao, nồi gang, hoặc các loại nhôm và đồng được phủ một lớp đáy từ. Bên cạnh đó, bạn nên tránh sử dụng nồi làm từ nhôm nguyên chất, nồi đồng, nồi thủy tinh hoặc gốm sứ.  

 

 

  2. Khi lựa chọn chảo dùng cho bếp từ bạn hãy nhìn xem dưới đáy chảo có ký hiệu hình lò xo hay không. Nếu có thì đồng nghĩa với chiếc chảo này sẽ dùng được trên bếp từ. Nhiều thương hiệu sẽ sử dụng ký hiệu hình lò xo nằm ngang và được đóng khung trong hình chữ nhật. Nếu thấy ký hiệu này có nghĩa là dụng cụ nấu nướng đó sẽ dùng được trên bếp từ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra nhãn dưới đáy nồi để xác định khả năng tương thích với bếp từ. Nếu thấy ký hiệu hình vòng dây hoặc dòng chữ "induction ready" hoặc "induction compatible," nồi đó sẽ phù hợp để sử dụng trên bếp từ. 

 

 

Để lựa chọn nồi, chảo phù hợp với bếp từ, cho hiệu quả đun nấu tối ưu & tiết kiệm nhất, bạn cũng nên chú ý đến một số chi tiết dưới đây, 

  • Nên chọn nồi chảo có đáy nhiều lớn 3 - 4 lớp dày dặn, kích thước vừa đủ với vùng bếp nấu, điều này sẽ tối ưu khả năng truyền nhiệt & không bị hao hụt nhiệt năng ra bên ngoài ( hiện nay một số dòng bếp từ có chức năng nhận diện vùng nấu rất tốt giúp truyền tải nhiệt năng một cách chính xác). 
  • Đế nồi, chảo bằng phẳng để tăng diện tích tiếp xúc giữa bếp với nồi chảo khi nấu,  tăng hiệu suất đun nấu, tiết kiệm điện năng tiêu thụ
  • Chú ý đến khả năng nhiễm từ để đảm bảo hiệu quả sử dụng, đun nấu nhanh, tiết kiệm thời gian.
  • Nồi, chảo có chất liệu tốt,  khả năng chịu nhiệt cao, không bị cong,vênh hay hư hại bởi mức nhiệt cao khi sử dụng, 
  • Nên lựa chọn Bếp từ & Nồi chảo từ của những thương hiệu nổi tiếng uy tín về chất lượng & thiết kế: Bosch, AEG, WMF, Tefal,...

 

Với những chia sẻ hữu ích của EU House - Bạn dễ dàng tìm mua được những bộ nồi chảo phù hợp với Bếp từ của gia đình & có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng. Để tìm hiểu thêm thông tin & đặt mua sản phẩm, Quý khách hàng vui lòng lựa chọn: 

      ►Liên hệ trực tiếp tại website, thông tin của bạn sẽ được bộ phận bán hàng liên hệ & phản hồi nhanh chóng.  

      ►Tiếp nhận tư vấn & trải nghiệm trực tiếp tại Showroom EU House - Bình Thạnh, HCM

      ►Fanpage: https://www.facebook.com/EUHouse.vn hoặc hotline/zalo: 0901 035 268