Bếp từ hoạt động như thế nào?

11/01/2020

Bếp từ làm nóng xoong nồi bằng cảm ứng điện thay vì dẫn nhiệt từ lửa (bếp than, bếp gas), hoặc dẫn nhiệt từ một nguồn điện cố định.

Vì lý do này mà xoong, chảo đều phải được làm bằng các vật liệu chứa kim loại sắt từ như thép không gỉ. Vì lý do này mà khi sử dụng bếp từ, bạn phải đảm bảo rằng toàn bộ xoong nồi của mình đều thích hợp với bếp từ.

Nhiệt của bếp từ cũng sẽ tập trung dưới lòng nồi, xoong nên phương pháp nấu này cũng nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Xoong chảo bằng đồng hoặc nhôm sẽ không thể dùng được trừ khi chúng được tích hợp các lớp đáy có từ tính. Thường thì người dùng sẽ sử dụng nam châm để kiểm tra xem đáy nồi có phải là đáy nhiễm từ hay không.

 

Bên dưới bếp từ có một lõi dây đồng, thường lõi dây đồng này sẽ nằm dưới mặt kính của bếp. Lõi dây đồng sẽ truyền dòng điện xoay chiều, từ trường dao động tạo ra từ thông, tạo ra dòng điện xoáy dưới đáy nồi kim loại nhiễm từ. Nhìn chung, lõi dây đồng bên dưới bếp hoạt động giống như cuộn dây thứ cấp của máy biến áp vậy.

Dòng điện xoáy đi qua điện trở (đáy nồi) và làm nóng đáy nồi.

Nhiều thực nghiệm cho thấy, quá trình truyền năng lượng với các vòng cảm ứng là vào khoảng 84%, đối với gas hoặc bếp hồng ngoại chỉ đạt 74%. Chính vì lý do này mà bếp từ có khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn. Yếu tố an toàn cũng được đặt lên hàng đầu khi so sánh bếp từ với những loại bếp khác. Vì không có sự xuất hiện của ngọn lửa trần (như bếp gas) nên hỏa hoạn rất khó xảy ra.

Trong các thực nghiệm đun nấu, với cùng một lượng nước, bếp từ đun nấu nhanh hơn gần một nửa thời gian so với bếp gas bình thường.

Một điểm đáng lưu ý nữa là, bếp từ cũng sẽ đảm bảo tuổi thọ của xoong chảo tốt hơn vì chúng tiếp xúc nhiều hơn, đều hơn với sức nóng bên dưới bếp, ngăn xoong chảo phát sinh các điểm nóng, tránh tình trạng làm cháy thức ăn. 

Những lưu ý cơ bản khi dùng bếp từ

Các vòng cảm ứng nóng lên nhanh chóng

Các vòng cảm ứng của bếp điện từ giúp ích rất nhiều cho việc hầm, đun sôi chậm các món canh soup. Bếp từ có điều khiển màn hình cảm ứng nhạy cảm và rất dễ để làm sạch. Nhưng trên thực tế, tốc độ nấu nướng chính là điểm vượt trội nhất khi đem so sánh bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp gas với nhau.

Loại bếp từ ưu việt nhất, vượt qua vòng kiểm tra đun sôi nước trong chảo nước lớn chỉ mất 3 phút 30 giây - nhanh như một số loại ấm đun siêu tốc khác trên thị trường - so với bếp gas mất đến 8 phút.

Cần xoong chảo nhiễm từ

Khi bạn tăng công suất của một bếp từ, các cuộn dây kim loại dưới bề mặt kính bếp từ tạo ra từ trường. Dòng điện này tương tác với các đáy xoong chảo nhiễm từ, sinh ra nhiệt. Một dòng điện được tạo ra để truyền năng lượng vào chảo, tạo ra nhiệt. Vì lý do này mà không phải loại xoong chảo nào cũng có thể sử dụng với bếp từ.

Các vòng cảm ứng của bếp từ có thể ảnh hưởng đến máy điều hòa nhịp tim

Hầu hết các thiết bị điện gia dụng thông thường đều không ảnh hưởng đến người dùng máy điều hòa nhịp tim, nhưng Quỹ Tim mạch Anh khuyên rằng bạn nên giữ khoảng cách ít nhất 60cm so với bếp từ khi bật máy.

Những tư vấn về mặt công nghệ và thực nghiệm trên đây của EU House hy vọng sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về bếp từ. Khi chọn lựa bếp từ, chỉ cần bạn bỏ túi những kiến thức về mặt nguyên lý hoạt động; khi sử dụng bếp từ, chỉ cần bạn lưu ý những chi tiết cơ bản; bạn sẽ có được trải nghiệm sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả.

Liên hệ với EU House nếu có bất cứ thắc mắc hoặc có nhu cầu mua bếp từ nhập khẩu châu Âu chính hãng.